Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh không bị chết

Nuôi cá cảnh là một thú vui tao nhã và có ích đối với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nuôi cá cảnh một cách hiệu quả. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách nuôi cá cảnh không chết để bạn có thể sở hữu những chú cá khỏe mạnh, đẹp mắt dành cho những người mới nuôi.

Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng chết cá, nếu không nắm rõ bạn sẽ rất dễ mất đi đàn cá trong bể của mình. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chết cá bao gồm 2 nguyên nhân chính: Cá chết do một vài bệnh thường gặp hay đấu tranh lẫn nhau và Cá chết do tác động từ bên ngoài.

Bạn cần phải đặc biệt chú ý, tìm hiểu kỹ và có những biện pháp khắc phục hay xử lý thích hợp để có thể nuôi cá cảnh không chết.

Cá chết do bệnh và đấu tranh

– Cá cảnh bị bệnh: Cá rất dễ bị nhiễm một số bệnh thường gặp: nấm, ký sinh trùng, lở loét, bệnh đường ruột,… mà nguyên nhân chính đến từ những tác nhân bên ngoài như chất lượng nước kém, mầm bệnh trong những cá thể cá mới lây sang,… Chính vì vậy, bạn hãy luôn đảm bảo những quy tắc cần làm khi bắt đầu nuôi cá và luôn chú ý đến những chú cá của mình để dễ dàng phát hiện bệnh. Khi thấy những dấu hiệu bất thường cần tìm hiểu thông tin và những phương pháp chữa trị ngay cho cá.

– Đấu tranh lẫn nhau: là một trong những nguyên nhân chính gây chết cá. Để nuôi cá cảnh không chết, bạn cần phải tìm những loại có đặc tính giống nhau, lành tính để nuôi chung. Tuyệt đối không chọn những loại cá có kích thước quá chênh lệch và có tính cắn rỉa vây.

– Mật độ nuôi cá cao, kích thước cá quá lớn so với diện tích bể: Khi mật độ nuôi cá tăng lên quá cao, quá dày, mật độ oxy trong nước sẽ giảm dẫn đến cá bị bệnh hoặc nghiêm trọng hơn là chết cá. Bên cạnh đó, nếu cá quá lớn thì sẽ di chuyển khó khăn trong diện tích bể có phần hạn chế.

Cá chết vì những tác nhân bên ngoài

– Chất lượng nước: Là yếu tố hàng đầu bạn cần quan tâm khi bắt đầu nuôi cá.  Bạn cần khắc phục hệ thống lọc, vệ sinh, thay nước thường xuyên và đảm bảo trong nước không có lượng clo quá lớn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Đó là cách đơn giản nhất để nuôi cá cảnh không chết

– Nhiệt độ nước: Chúng ta luôn cần đảm bảo nhiệt độ của nước trong bể cá phù hợp bằng cách sử dụng thiết bị sưởi và tránh tình trạng sock nhiệt khi thay nước bể cá để nuôi cá cảnh không chết.

1381396_225733864258384_975376819_n

– Chế độ ăn: Không nên cho cá ăn quá nhiều và không sử dụng những loại thức ăn không phù hợp để tránh tình trạng chết cá.

Chỉ cần nắm rõ những quy tắc trên, bạn sẽ có thể dễ dàng nuôi cá cảnh không chết và sở hữu một bể cá thật khỏe mạnh, sinh động, đẹp mắt.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *